Logo 2
Ngành nghề nông thôn

Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông

Thứ tư, 20/11/2019, 14:21 GMT+7

Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông
I. Lịch sử hình thành
Xã Phú Hòa Đông có nghề làm bánh tráng từ hơn 100 năm qua. Được bao quanh 3 mặt của sông Sài gòn với nguồn nước ngọt với diện tích lúa nước hơn 700 hecta từ 1 đến 3 vụ lúa/năm. Sản lượng gạo dư thừa nên ông cha đã nghĩ ra chế biến gạo thành nhiều món khác như bún, bánh xèo, bánh tráng....
Sản phẩm ban đầu để dùng, thừa bán ra các chợ nhỏ lẻ ở thành phố và các tỉnh lân cận.
 

Tráng bánh thủ công
Nghề làm bánh tráng ngày càng được nhân rộng ra nhiều hộ trong xã vì ưu điểm của bánh tráng dễ dùng và để lâu được, phần lúa gạo để ăn, dư thừa làm ra bánh tráng đã làm gia tăng thêm giá trị hạt gạo và cuộc sống của các hộ trên có thu nhập hàng ngày và cao hơn các ngành nghề khác tại địa phương. Lúc cao điểm từ 1970 đến 1975 có khoảng 75% số hộ trong xã làm nghề tráng bánh.

Làng nghề cũng có giai đoạn gặp rất nhiều khó khăn do tình trạng thiếu lương thực. Mãi đến năm 1980 làng nghề bánh tráng dần được phục hồi trở lại và năm 1989, bánh tráng được xuất qua Pháp qua công ty quốc doanh. Thịnh hành nhất là từ năm 1992 đến 1996 xã có 1.700 lò tráng bánh chiếm 39,40% số hộ của xã, giải quyết được 5.000 lao động tại chỗ gồm các nghề như: đan liếp, tráng bánh, xay bột, cung cấp gạo, chất đốt, điểm thu mua.... Hàng ngày tiêu thụ hơn 40 tấn gạo và sản xuất hơn 30 tấn bánh thành phẩm xuất khẩu qua các thị trường nước ngoài và tiêu thụ nội địa, lúc nây chưa có máy tráng bánh.

Sau đó, do nhiều nguyên nhân như nghề tráng có thu nhập thấp vì giá nguyên liệu đầu vào tăng, lao động trẻ thích làm công nhân các công ty, xí nghiệp; cạnh tranh không lành mạnh giữa các điểm thu mua dẫn đến chất lượng bánh bị thả nổi, bánh tráng xuất đi bị trả lại khiến nhiều điểm thu mua phá sản, thị trường thu hẹp, nhiều hộ tráng bánh phải chuyển sang nghề khác.
Với chính sách khuyến khích phát triển ngành nghề nông thôn của nhà nước và để giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa làng nghề nông thôn. Đầu năm 2003 Ủy ban nhân dân Thanh phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết hợp với xã xây dựng đề án khôi phục làng nghề truyền thống bánh tráng Phú Hòa Đông và đề án được phê duyệt theo quyết định số 2988 - QĐ/UBND ngày 04 tháng 8 năm 2003 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. Trong đề án trên có nhiều dự án nhỏ như đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm, vệ sinh môi trường, vay vốn hỗ trợ lãi suất, tập huấn Luật HTX 2003... có 10 doanh nghiệp, 55 cơ sở, 01 HTX làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông, 83 hộ tham gia sản xuất.
 
Đến năm 2006 hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông ra đời đã cho thấy sự quan tâm đầu tư của nhà nước trong việc gìn giữ và phát huy bản sắc làng nghề nông thôn.
II. Quá trình sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã.
Từ khi thành lập cuối năm 2006, lúc đầu chưa có thị trường, chưa kinh nghiệm trong quản lý, chuyên môn nên sản xuất cầm chừng. 
 
Đến 2008, được sự giúp đỡ của các ban ngành như Liên Minh Hợp tác xã Thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp và Chi Cục Phát triển Nông thôn, Sở Khoa học Công nghệ, Sở Công Thương.... tận tình hỗ trợ về quảng bá thương hiệu, tham quan học tập các mô hình Hợp tác xã hiệu quả, điển hình, tìm đầu ra cho sản phẩm.... Hợp tác xã dần ổn định: Có mặt hàng xuất khẩu qua các nước ngoài mặc dù chưa nhiều, là nhà cung cấp thường xuyên cho Saigon Co.op cho đến nay.
 
Sản phẩm bánh tráng theo đơn đặc hàng độc quyền của Saigon Co.op
Hiện nay sau 12 năm hoạt động, từ bước đầu thành lập với 11 thành viên đến cuối năm 2018 có 18 thành viên, vốn điều lệ từ 300 triệu tăng lên 1 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho lao động là con em nông dân tại địa phương là 25 người., lương từ 4 triệu đến 6 triệu đồng tùy công việc.
Tổng số thành viên tham - gia Hợp tác xã sau chuyển đổi có tăng nhưng còn ít so với số hộ tráng bánh của Làng nghề Bánh tráng Phú Hòa Đông. Hướng tới cần vận động bà con tìm hiểu về Hợp tác xã theo Luật 2012 để tham gia ngày càng đông.
Lao động trong lĩnh vực tráng bánh của Làng nghề bánh tráng còn ít. Cần tìm đầu ra sản phẩm, tăng năng suất, tăng thu nhập cho bà con lao động nhất là hộ nghèo.
Tạo kênh cung cấp dịch vụ đầu vào giá cạnh tranh, thu mua sản phẩm hộ tráng bánh càng nhiều để thu hút hộ ngoài tham gia vào HTX.
Đào tạo, bồi dưỡng thế hệ trẻ về phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững truyền thống làng nghề để ngày càng đông các em tham gia.
Vận động bà con trong làng nghề ý thức cao ,về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động trong sản xuất, vận động lao động tham gia bảo hiểm xã hội.
Vận động công nhân tham gia các tổ chức trong các cơ sở tráng bánh lớn như: Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Phụ Nữ. Tìm các công nhân có trình độ, có phẩm chất đạo đức từ các cơ sở sản xuất giới thiệu tham gia cảm Đảng.
Nổ lực đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ mới, cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm và dịch vụ mới có sức cạnh tranh trên thị trường.
Thực hiện tốt trách nhiệm xã hội; tham gia tích cực các hoạt động xã hội, từ thiện, phát triển cộng đồng, bảo vệ môi trường.
III. Một số sản phẩm của Hợp tác xã.

Bánh tráng chả giò - Sản xuất độc quyền cho Saigon Co.op
Thành phần:
- Bột gạo
- Tinh bột mì
- Nước
- Muối
Cách dùng:
- Làm ước nhẹ trước khi sử dụng
Bảo quản: Nơi khô ráo

Bánh tráng mỏng - Sản xuất độc quyền cho Saigon Co.op
Thành phần:
- Bột gạo
- Tinh bột mì
- Nước
- Muối
Cách dùng:
- Làm ước nhẹ trước khi sử dụng
Bảo quản: Nơi khô ráo

IV. Thông tin liên hệ của Hợp tác xã.
Hợp tác xã làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đông được thành lập vào tháng 10 năm 2006, với 11 thành viên trong đó có 7 hộ có máy tráng, 1 hộ sản xuất máy tráng, vốn điều lệ 300.000.000 đồng. Đến nay Hợp tác xã có 18 thành viên với tổng vốn điều lệ là 1.000.000.000 đồng.
Người đại diện Pháp luật của Hợp tác xã: Ông Lê Thế Khải.
Địa chỉ: 192 tỉnh lộ 15, Ấp Phú Bình, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi.
Điện thoại: 028. 3584.5061
Email: banhtrangphd2006@gmail.com 

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc