Logo 2
Ngành nghề nông thôn

Làng nghề hoa cây kiểng quận 12

Thứ tư, 20/11/2019, 14:12 GMT+7

Làng nghề hoa cây kiểng quận 12

1. Vị trí địa lý
Làng mai quận 12 có địa bàn khá rộng, nhưng tập trung chủ yếu tại 3 phường; Thạnh Xuân, Thạnh Lộc và An Phú Đông, nhất là các khu vực hiện còn tập trung ít dân cư như ở phía dọc theo bờ sông Sài Gòn từ Lái Thiêu về đến khu giáp ranh với quận Gò Vấp. Nơi đây là địa bàn liền kề với khu vực trồng mai lâu đời của quận Thủ Đức (khu Hiệp Bình Chánh và Hiệp Bình Phước) và cũng cách không xa khu vực Làng hoa nổi tiếng của quận Gò vấp (các phường 12, 14, 16, 17). Có thể coi đây là điểm trung gian của hai địa điểm nổi tiếng về hoa, cây kiểng. 

 
Vị trí địa lý
2. Lịch sử hình thành
Nghề trồng mai đã du nhập vào những cánh đồng của quận 12 từ những năm 1980. Ban đầu chỉ một số ít hộ của phường An Phú Đông làm, sau đó lan sang hai phường lân cận là Thạnh Lộc và Thạnh Xuân, việc chuyển đất trồng lúa, rau màu sang trồng mai không phải là dễ dàng vì đất ở quận 12 đa số là loại đất đen bị phèn chua, muốn trồng mai cũng phải cải tạo rất nhiều. 
Trong những năm 1990 đến khoảng đầu năm 2000 là thời điểm phát triển mạnh của nghề trồng mai kiểng ở đây, từ vài hộ làm nghề trồng mai đã phát triển lên hàng trăm hộ theo nghề này.
Từ những năm 2005 đến nay là thời kỳ đi xuống của nghề trồng mai tại đây vấn đề đầu ra cỏ vẻ khó khăn hơn vào những năm sau này. 
3. Tình hình hoạt động sản xuất của làng nghề hiện nay.
Theo thống kê, hiện nay làng nghề có 418 hộ tham gia sản xuất, trong đó: Phường An Phú Đông có 144 hộ sản xuất; Phường Thạnh Lộc có 241 hộ dân sản xuất; Phường Thạnh Xuân có 33 hộ dân sản xuất. Thu nhập bình quân đạt 10 triệu đồng/người/tháng.
Tiêu chí của một vườn mai hàng đầu có lẽ là ở độ cao của nó, mưa lớn không ngập là lựa chọn hàng đầu. Khu vực trồng mai của quận 12 là khu vực ven sông Sài Gòn, nhiều nơi được bảo vệ bằng bờ bao liên tục trong năm, cho nên việc tìm một địa điểm chống được ngập là tiêu chí đầu tiên khi muốn lập vườn mai.
 

Để có được những cây mai đẹp có nhiều bông thì yếu tố cây giống vô cùng quan trọng, cây giống được chọn lựa và tạo dáng trong quá trình trồng, để có được giống mai tốt nghệ nhân cần tiến hành cấy ghép, lai tạo từ những cây giống có sẵn trong vườn hoặc đi mua từ nơi khác

Người viết : admin
Ý kiến bạn đọc