Ngày 22/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 417/QĐ-TTg phê duyệt
Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030
Mô hình sản xuất rau thủy canh tại huyện Củ Chi
Nhằm phát triển ngành chế biến rau quả trở thành ngành công nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, có khả năng cạnh tranh quốc tế cao, phù hợp với định hướng phát triển công nghiệp chế biến nông lâm thủy sản của Đảng và Nhà nước. Phát triển bền vững ngành chế biến rau quả phải dựa trên nhu cầu thị trường tiêu thụ gắn với khả năng cung cấp nguyên liệu; tập trung khai thác và tận dụng các lợi thế sản xuất của từng vùng, từng địa phương. Nâng cao chất lượng, hiệu quả, đảm bảo an toàn thực phẩm và năng lực cạnh tranh quốc tế trên cơ sở đẩy mạnh đầu tư phát triển các doanh nghiệp chế biến, bảo quản rau quả hiện đại. Thu hút các nguồn lực của xã hội để phục vụ phát triển ngành chế biến rau quả phù hợp với đặc thù của từng địa phương thông qua các định hướng, giải pháp, cơ chế chính sách, tháo gỡ những điểm nghẽn, tạo điều kiện môi trường thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp đẩy mạnh đầu tư phát triển. Ngày 22/3/2021, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 417/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030. Theo đó, Đề án đề ra các mục tiêu cụ thể, nhiệm vụ và giải pháp sau:
1. Mục tiêu cụ thể đến năm 2030
- Giá trị kim ngạch xuất khẩu rau quả đạt 8 đến 10 tỷ USD; trong đó, tỷ trọng giá trị kim ngạch xuất khẩu sản phẩm rau quả chế biến đạt 30% trở lên.
- Tổn thất sau thu hoạch rau quả giảm bình quân trên 1,0%/năm.
- Trên 70% cơ sở chế biến, bảo quản rau quả xuất khẩu đạt trình độ và năng lực công nghệ sản xuất tiên tiến.
- Công suất chế biến rau quả đạt 2 triệu tấn sản phẩm/năm, gấp gần 2 lần so với năm 2020.
- Thu hút đầu tư mới 50 đến 60 cơ sở chế biến rau quả có quy mô lớn và vừa; xây dựng, phát triển thành công một số tập đoàn, doanh nghiệp chế biến rau quả hiện đại ngang tầm khu vực và thế giới với khả năng cạnh tranh quốc tế cao.
2. Nhiệm vụ
- Đẩy mạnh đầu tư nâng cao năng lực chế biến rau quả
- Phát triển cơ sở sơ chế, bảo quản rau quả tươi
- Đẩy mạnh chế biến các sản phẩm rau quả chủ lực, sản phẩm có giá trị gia tăng cao
- Tổ chức sản xuất rau quả nguyên liệu phục vụ chế biến
- Phát triển thị trường tiêu thụ rau quả
3. Giải pháp chung
- Hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phát triển chế biến rau quả
- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và áp dụng công nghệ tiên tiến vào chế biến, bảo quản rau quả
- Nâng cao chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm rau quả
- Phát triển hệ thống logistics và công nghiệp phụ trợ phục vụ ngành rau quả
- Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực
(đính kèm Quyết định số 417/QĐ-TTg ngày 22/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 – 2030)