Cua biển có thể nói là một trong những loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao. Trong những năm gần đây nuôi cua biển ở huyện Cần Giờ nói riêng và các tỉnh nói chung chủ yếu được nuôi theo hình thức hai giai đoạn bằng con giống sinh sản nhân tạo. Một trong những nông dân đi đầu trong áp dụng nuôi cua biển thương phẩm theo hình thức hai giai đoạn bằng con giống sinh sản nhân tạo tại huyện Cần Giờ là anh Nguyễn Mạnh Thơ.
Địa chỉ: ấp Bình An, xã Bình Khánh, huyện Cần Giờ.
Quy mô: 1,2 ha, bao gồm: 01 ao nuôi có diện tích 5.000m2; 01 ao lắng chứa 5.000m2; giai vèo cua 100m2
Hình 1: Cua thương phẩm
Từ trước năm 2017, nghề nuôi cua biển tại huyện Cần Giờ chủ yếu bắt giống từ tự nhiên thả trực tiếp vào đầm đập, ao tôm quảng canh, bán thâm canh. Vì thế, sản lượng cua thương phẩm thường rất thấp do con giống không đảm bảo cả về số lượng và chất lượng (cua giống không đồng đều, cua yếu, ....). Trong những năm gần đây, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật đã có nhiều địa phương nghiên cứu và thành công trong sinh sản nhân tạo cua biển.
Nắm bắt kịp thời kỹ thuật này, anh Nguyễn Mạnh Thơ đã ứng dụng nuôi cua biển thương phẩm theo hình thức hai giai đoạn bằng con giống sinh sản nhân tạo vào trong sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao với tỷ lệ cua sống đạt từ 40% – 65%. Ngoài ra, trong quá trình nuôi để tiết kiệm chi phí, anh Thơ đã tận dụng nguồn cá tạp sẵn có như cá rô phi để làm thức ăn cho cua. Với diện tích ao nuôi 1,2 ha, trung bình mỗi vụ anh Thơ thu lợi nhuận từ 150-160 triệu đồng.