Nuôi tôm chân trắng siêu thâm canh hai giai đoạn trong nhà kính theo tiêu chuẩn VietGAP của ông Nguyễn Hoài Nam là một trong những điển hình nuôi trồng thủy sản tiêu biểu của Thành phố.
Địa chỉ: ấp Trần Hưng Đạo, xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, thành phố Hồ Chí Minh;
Qui mô: 7.500 m2.
Hình 1: Ao trải bạt nuôi tôm chân trắng của Ông Nguyễn Hoài Nam
Với tổng diện tích 7.500 m2, ông Nam chỉ sử dụng 2.200 m2 ao nuôi (chiếm 25% diện tích), diện tích khu lắng, xử lý là 6.000 m2 (chiếm 70%). Với trình độ chuyên môn tốt cùng với kinh nghiệm nuôi nhiều năm tại địa phương, ông Nguyễn Hoài Nam đã mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng và áp dụng qui trình nuôi tôm theo công nghệ siêu thâm canh hai (02) giai đoạn, cụ thể như sau:
Giai đoạn 1: Vệ sinh hệ thống nuôi, lọc và xử lý nước, nuôi cấy vi sinh tạo floc và ương tôm trước khi thả nuôi.
Giai đoạn 2: Khi tôm được 30-60 ngày tuổi, chuyển tôm sang ao nuôi, lót bạt đáy trong nhà lưới mùa nắng và che bạt kín mùa mưa; chất thải trong ao được xử lý hàng ngày.
Kết thúc vụ nuôi 2017, tổng sản lượng thu được trên 20 tấn tôm (kích cỡ 40 con/kg), bán với gía 140.000 đ/kg. Trừ chi phí ông Nam thu lợi gần 1,0 tỷ đồng. Sang năm 2018, ông Nam đã mở rộng diện tích lên 1,5 ha với tổng cộng 04 ao nuôi trên diện tích gần 5.000 m2. Với quy trình ương nuôi tuần hoàn và cách vận hành liên tục giữa ao ương và những ao nuôi, vì vậy 1 năm nuôi được 3 vụ và tổng sản lượng gần 40 tấn, lợi nhuận trên 1,5 tỷ đồng.
Hình 2: Ông Nguyễn Hoài Nam đang kiểm tra ao tôm
Hiện tại, nuôi tôm siêu thâm canh hai giai đoạn mà ông Nguyễn Hoài Nam đang là một trong những điển hình hiệu quả và được nhiều hộ nuôi trong và ngoài khu vực tiếp cận, học tập và ứng dụng.