Tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025
Tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP
trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021-2025
Đồng chí Trần Thanh Nam – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT
tại lớp tập huấn triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm năm 2020 khu vực phía Nam (Nguồn ảnh: http://nongthonmoi.hochiminhcity.gov.vn/tap-huan-trien-khai-chuong-trinh-moi-xa-mot-san-pham-nam-2020-khu-vuc-phia-nam)
Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) được bắt nguồn từ những năm đầu thập niên 70 tại Nhật Bản, Chương trình đã được hình thành với mục tiêu phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội sinh, liên kết sản xuất và gia tăng giá trị. Sau khi Chương trình được thực hiện thành công ở Nhật Bản, đến nay có trên 40 quốc gia trên thế giới đã áp dụng Chương trình này.
Từ hiệu quả triển khai Chương trình của các nước trên thế giới, ngày 07 tháng 5 năm 2018, Thủ tướng Chính đã ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP), với mục tiêu: “Phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh (ưu tiên phát triển hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ và vừa) để sản xuất các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế đạt tiêu chuẩn, có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế, góp phần phát triển kinh tế nông thôn”.
Thực hiện Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018 - 2020 (gọi tắt là Chương trình OCOP), Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Quyết định số 385/QĐ-UBND ngày 28 tháng 01 năm 2019 phê duyệt Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020, theo đó, xác định rõ những sản phẩm cần tập trung phát triển, gồm: phát triển 06 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Thành phố: 1Rau; 2hoa cây cảnh; 3bò sữa; 4heo; 5tôm nước lợ; 6cá cảnh; phát triển 06 sản phẩm thuộc 06 làng nghề truyền thống: 1làng nghề đan đát Thái Mỹ, 2làng nghề bánh tráng Phú Hòa Đồng, 3làng nghề mành trúc Tân Thông Hội (huyện Củ Chi), 4làng nghề đan giỏ trạc Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn), 5làng nghề se nhang Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh), 6làng nghề muối Lý Nhơn (huyện Cần Giờ); phát triển 04 sản phẩm ngành nghề nông thôn đặc trưng của huyện ngoại thành Thành phố: 1khô cá dứa một nắng Cần Giờ; 2khô cá đù một nắng Cần Giờ; 3khô cá sặc một nắng Củ Chi; 4tổ yến Cần Giờ; và phát triển 01 sản phẩm nông nghiệp mang đậm nét vùng miền của huyện Cần giờ: sản phẩm xoài (Long Hòa - Cần Giờ). Xác định các sản phẩm này là những sản phẩm OCOP của Thành phố.
Thực hiện phát triển sản phẩm OCOP theo Quyết định số 385/QĐ-UBND ngày 28 tháng 01 năm 2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố, các giải pháp hỗ trợ chuyển giao khoa học công nghệ, hỗ trợ vốn tín dụng phát triển sản xuất, hỗ trợ liên kết phát triển sản phẩm; hỗ trợ xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố đã được triển khai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập hộ dân vùng nông thôn. Cuối năm 2019, thu nhập của người dân vùng nông thôn 63,096 triệu đồng/người/năm tăng 58,85% so với năm 2015 và tăng 172,32% so với năm 2010. Khoảng cách thu nhập giữa nông thôn và thành thị ngày càng thu hẹp qua các năm: năm 2008, thu nhập bình quân đầu người ở khu vực nông thôn Thành phố bằng 55,5% so với thu nhập khu vực thành thị; đến năm 2010 là 66,6%, năm 2016 là 71,9%, năm 2019 là 72,57%.
Về sản phẩm nông nghiệp và ngành nghề nông thôn đã được Thành phố đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP: Đến nay, Thành phố đã tiếp nhận hồ sơ đề nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của 04 huyện gửi về (Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, Cần Giờ) và Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố đã tổ chức đánh giá và thông qua 28 sản phẩm (gồm: Củ Chi: 08 sản phẩm, Hóc Môn: 02 sản phẩm, Bình Chánh: 06 sản phẩm, Cần Giờ: 12 sản phẩm). Ủy ban nhân dân Thành phố đang xem xét, công nhận đối với 27 sản phẩm đạt chuẩn 03, 04 sao và trình Trung ương xem xét, đánh giá, công nhận 01 sản phẩm đạt chuẩn 05 sao.
28 sản phẩm đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Thành phố năm 2021 thông qua vào ngày 8/02/2022, trong đó
- Sản phẩm nông nghiệp: 1. tôm thẻ chân trắng của Hợp tác xã Thuận Yến; 2.Xoài cát, 3.Tôm sú thiên nhiên, 4.Tôm thẻ tươi đông lạnh của Hợp tác xã Nông nghiệp Dịch vụ du lịch Đầu tư - Xây dựng Cần Giờ Tương Lai; 5.Bưởi da xanh của Hộ kinh doanh Anh Tứ; 6.Bưởi da xanh của THT Bưởi Da Xanh xã Phạm Văn Hai; 7.Rau an toàn - rau cải ngọt, 8.Rau an toàn - rau muống hạt của HTX nông nghiệp - sản xuất - thương mại và dịch vụ Phước An.
- Sản phẩm ngành nghề nông thôn: 1.Bột rau má có đường, 2.Bột rau má không đường, 3.Bột Tía tô, 4.Bột Diếp cá, 5.Bột Lá sen, 6.Bột Chùm ngây của Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Thiên Nhiên Việt, 7.Khô cá dứa 1 nắng, 8.Tôm sú 1 nắng, 9.Tôm thẻ 1 nắng, 10.Tôm khô, 11.Tổ yến chưng nguyên chất, 12.Tổ yến chưng vị đông trùng hạ thảo của Hộ kinh doanh yến sào Khánh Đan; 13.Mật dừa nước tinh chất, 14.Mật dừa nước cô đặc của Công ty TNHH Phát Triển Dừa Nước Việt Nam; 15.Bơ đậu phộng mịn, 16.Bơ đậu phộng có hạt của Công ty TNHH Đạt Butter; 17.Mật ong rừng sữa ong chúa, 18.Hà thủ ô 5 trong 1 của Công ty Cổ phần tập đoàn Xuân Nguyên; 19.Sữa tươi Đông Thạnh, 20.Sữa chua Đông Thạnh của Hợp Tác xã Bò sữa Đông Thạnh.
Chương trình OCOP đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là một một trong những giải pháp quan trọng không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho các xã, huyện xây dựng nông thôn mới, mà còn là giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cho tất cả các tỉnh Thành phố, chương trình cần phải được triển khai thường xuyên liên tục và nhân rộng. Vì vậy tiếp tục xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 là cần thiết.
Do đó, ngày 10 tháng 01 năm 2022, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Tờ trình số 53/TTr-SNN về dự thảo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025 trình Ủy ban nhân dân Thành phố xem xét, ban hành Đề án, theo hướng đề xuất mở rộng phạm vi thực hiện Chương trình, bao gồm: 05 huyện, các quận và thành phố Thủ Đức (Tờ trình số 53/TTr-SNN ngày 10 tháng 01 năm 2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về dự thảo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025 và Dự thảo Đề án Chương trình mỗi xã một sản phẩm trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2025)