Nhờ trồng bưởi da xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, hộ ông Lê Đức Thịnh xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh đã có thu nhập ổn định. Dự án của ông Lê Đức Thịnh là một trong những dự án trồng bưởi đạt hiệu quả cao tại địa bàn huyện Bình Chánh.
- Địa điểm đầu tư: ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.
- Quy mô: 6ha.
- Doanh thu mỗi vụ: 700 triệu/vụ.
Từ một vùng trũng thấp, hoang hóa, chỉ có cây lác và cỏ dại tại xã Phạm Văn Hai, nơi đây đã hình thành nên một vùng chuyên canh bưởi da xanh rộng hàng chục ha. Vườn của ông Lê Đức Thịnh (ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh), một trong những nông dân tiên phong trồng bưởi.
Trước đây, ông Thịnh chuyên sản xuất cây giống các loại. Có điều kiện đi nhiều nơi, ông nhận thấy cây bưởi da xanh sinh trưởng và phát triển tốt trên đất phèn, tương tự điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Ông quyết định đầu tư 6 ha đất của gia đình, xuống Bến Tre mua giống về trồng thử 500 gốc. Chỉ sau một năm, cây bưởi sinh trưởng và phát triển tốt. Ông mạnh dạn đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất lên 2.500 gốc.
Sau 3 năm, hơn 700 gốc bưởi của ông đã cho thu hoạch, trung bình mỗi tháng thu 2 lần với sản lượng từ 600 - 800 kg quả. Với giá bán bình quân từ 55.000 - 60.000 đ/kg, gia đình ông lãi trên 25 triệu đồng/tháng.
Hình 2: Các hộ nông dân tham quan, học tập kinh nghiệm trồng bưởi
tại vườn bưởi của Ông Lê Đức Thịnh xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh
Theo ông Thịnh, đây chỉ là kết quả ban đầu, những năm sau cây bưởi phát triển hơn sẽ mang và nuôi số lượng trái nhiều hơn. Trung bình 1 gốc bưởi 4 năm tuổi trở lên có thể cho hơn 35 trái, mỗi trái trung bình 1 kg. Như vậy, với diện tích 1 ha nếu trồng mật độ khoảng 500 cây, đến năm thứ 4 sau khi trừ chi phí trồng, chăm sóc khoảng 300 ngàn đồng/cây, giá bán trung bình 50.000 đồng/kg, thì sẽ thu lợi nhuận hơn 700 triệu đồng/vụ.
Ông Thịnh cho biết: “Cây bưởi da xanh rất phù hợp các vùng đất bị nhiễm phèn, chua như huyện Bình Chánh. Đây là giống bưởi ngon, có chất lượng và giá bán cao. Nếu được đầu tư chăm sóc tốt, trồng 1 ha bưởi da xanh sẽ cho lợi nhuận từ 400 - 600 triệu đồng/năm”.
Theo ông Thịnh, khi trồng bưởi da xanh bà con nên lưu ý không được trồng xen với các loại cây có múi khác để tránh thụ phấn chéo, chỉ nên trồng loại bưởi chiết để rễ ăn ngang, tránh gặp tầng sinh phèn, mau ra trái, bảo đảm chất lượng giống hệt cây mẹ. Mỗi ha trồng khoảng 500 - 600 cây, trồng cây vào tháng 6 - 7 hàng năm. Năm đầu cần lặt bỏ tất cả trái non, năm thứ hai chỉ chừa mỗi cây 1 trái, năm thứ ba để trái vừa phải. Số trái giữ lại trên cây tơ sẽ tăng dần vào những năm sau.
Bưởi da xanh cho trái quanh năm. Để có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường vào thời điểm giá cả có lợi cho người sản xuất, nên kích thích ra hoa, đậu trái từ 7 đến 8 tháng trước ngày thu hoạch. Nên thu hoạch khi bưởi vừa chín tới, có da căng láng. Không nên hái trái khi chưa chín hoặc hái quá trễ sẽ làm giảm giá trị của bưởi.
Nhận thấy trồng bưởi da xanh đem lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều nông dân trong xã đã đến nhà ông Thịnh để học hỏi kinh nghiệm. Không giấu nghề, ông hết mình giúp đỡ. Theo ông Thịnh, bưởi da xanh là cây trồng giúp bà con vươn lên làm giàu.
Bưởi da xanh Bình Chánh chất lượng đặc biệt, không phải tiếp thị hay đưa đi bán bởi tư thương đến tận vườn mua. Đã có đại diện một số siêu thị ở TP.HCM đã tìm đến đặt hàng, nhưng ông chưa dám nhận vì không có đủ hàng.
Ông Thịnh cùng 14 hộ trồng bưởi da xanh ở ấp 4, xã Phạm Văn Hai đang xúc tiến thành lập tổ liên kết, tiến tới sản xuất theo quy trình VietGAP, thực hiện xúc tiến thương mại đưa trái bưởi da xanh Bình Chánh vào các hệ thống siêu thị. Hiện toàn xã có gần 20 hộ tham gia trồng bưởi da xanh, với diện tích trên 30ha. Đa số các hộ trồng bưởi đều có thu nhập khá. Trong tương lai không xa, cả khu vực này sẽ hình thành vùng chuyên canh bưởi rộng lớn.