Chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP trên địa bàn huyện Củ Chi
Ngày 26 tháng 4 năm 2022, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi đã phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân Thành phố Hồ Chí Minh), Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo với chủ đề: “Định hướng phát triển mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trên địa bàn huyện Củ Chi giai đoạn 2022 - 2025”.
Tham dự Hội thảo có Ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố; Ông Nguyễn Văn Lượng - Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân (Hội Nông dân Thành phố); Ông Lê Đình Đức - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi; đại diện Văn phòng điều phối Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới Thành phố; đại diện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Củ Chi; đại diện các doanh nghiệp và các chủ thể tham gia Chương trình OCOP trên địa bàn huyện Củ Chi.
Tại Hội thảo, Phòng Kinh tế huyện Củ Chi báo cáo ngày 08 tháng 02 năm 2022, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình mỗi xã một sản phẩm Thành phố đã tổ chức họp, đánh giá sản phẩm OCOP cấp Thành phố, có 08 sản phẩm của huyện Củ Chi được đánh giá, chấm điểm và phân hạng như sau: (1) Bơ đậu phộng mịn (Công ty TNHH Đạt Butter): đạt 88 điểm, hạng 4 sao; (2) Bơ đậu phộng hạt (Công ty TNHH Đạt Butter): đạt 88 điểm, hạng 4 sao; (3) Bột rau má không đường (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 89 điểm, hạng 4 sao; (4) Bột tía tô (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 89 điểm, hạng 4 sao; (5) Bột Diếp cá (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 89 điểm, hạng 4 sao; (6) Bột Lá sen (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 88 điểm, hạng 4 sao; (7) Bột rau má có đường (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 91 điểm, hạng 5 sao; (8) Bột Chùm ngây (Công ty TNHH XNK Thiên Nhiên Việt): đạt 89 điểm, hạng 4 sao.
Tiếp tục trong năm 2022, đã có 14 xã, thị trấn trên địa huyện có văn bản đăng ký sản phẩm OCOP, gồm:
1. Xã An Nhơn Tây: sản phẩm Nấm linh chi sấy khô của Công ty TNHH SX TM DV Du lịch Nông Trang Xanh.
2. Xã Tân Thông Hội: sản phẩm bánh tráng của Cơ sở Bánh tráng Thành Danh, sản phẩm Nông sản sấy của Công ty TNHH Thực phẩm Việt Tường, sản phẩm đồ gỗ của Công ty TNHH Thiết kế - Trang trí nội thất Vạn Sự Hưng, sản phẩm kim chi (cải thảo, cải chua, rau móp) của Công ty TNHH NPFOOD Việt Nam.
3. Xã Phú Mỹ Hưng: sản phẩm chuối già Nam Mỹ của Công ty TNHH MTV Bò sữa Thành phố Hồ Chí Minh.
4. Xã Phước Hiệp: sản phẩm rau củ quả sấy của Công ty TNHH Thịnh Phát Đạt.
5. Xã Bình Mỹ: sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo sấy khô của Công ty TNHH Đông trùng hạ thảo Khải Hoàn.
6. Xã Tân Thạnh Tây: sản phẩm Cổ hữu dừa của Công ty TNHH thực phẩm Xuân Thu, sản phẩm Nấm linh chi của hộ kinh doanh Ngọc Trường Phát.
7. Xã Nhuận Đức: sản phẩm rau củ của Hợp tác xã rau an toàn Nhuận Đức.
8. Xã Trung Lập Hạ: sản phẩm rau của Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Nông sản Hitech.
9. Xã Trung Lập Thượng: sản phẩm Nông sản sấy khô của Công ty TNHH MTV Đồng Tâm, sản phảm Nấm bào ngư xám của hộ kinh doanh Phan Ngọc Trân, sản phẩm rau củ trái cây sấy của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Huynh Đệ Tề Hùng.
10. Xã An Phú: sản phẩm bưởi da xanh của Công ty TNHH MTX Bò sữa Thành phố Hồ Chí Minh, sản phẩm chanh rừng mật ong, trà đông trùng hạ thảo của Hợp tác xã Một thoáng Việt Nam.
11. Xã Phước Thạnh: sản phẩm Nấm mối đen của Chi nhánh Công ty TNHH Tập đoàn năng lượng 102.
12. Xã Phú Hòa Đông: sản phẩm bánh tráng của Công ty TNHH Thực phẩm Lục Hưng, sản phẩm bún của Công ty TNHH SX XNK Gia Bảo.
13. Xã Hòa Phú: sản phẩm dầu đậu phộng, dầu mè vàng, dầu mè đen của Công ty TNHH Đạt Butter.
14. Thị trấn Củ Chi: báo cáo không có sản phẩm OCOP.Hình ảnh hội thảo ngày 26/4/2022
Trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi sẽ phối hợp với các Sở ngành, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ dân tiếp tục triển khai các hoạt động nhằm hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện. Phương hướng trong thời gian tới của huyện là: nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức người lao động về vai trò, vị trí và tầm quan trọng Chương trình OCOP; tuyên truyền cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP, lợi ích của việc triển khai chương trình OCOP, quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP để mọi doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở trên địa bàn biết và tham gia; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để các chủ thể có những sản phẩm mang tính truyền thống, đặc sản của địa phương hiểu và có động lực tham gia chương trình; nâng cao năng lực quản lý, hoạt động của các chủ thể tham gia vào Chương trình OCOP; hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất có sản phẩm tham gia OCOP tiềm năng tham gia chương trình, phát triển sản phẩm, tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm; hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP./.z3372457057202_b12f0c989baacac87caade3d73483702.jpg