Lễ Khai giảng Khóa đào tạo Chuyển đổi số trong phát triển chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vững
Sáng 26/9/2023, tại trụ sở Liên hiệp Hợp tác xã Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Khai giảng Khóa đào tạo “Chuyển đổi số trong phát triển chuỗi cung ứng nông nghiệp bền vững” cho các nhà cung cấp được SaiGon coop đề xuất thuộc nhóm ngành hàng thực phẩm tươi sống: Rau, củ, quả, Thủy hải sản, Gia súc, gia cầm Sơ chế, đóng gói
Dự lễ khai giảng có sự tham dự của Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại diện SaiGon coop, về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh có sự tham dự của Phòng Khoa học Công nghệ Sở, Trung tâm tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp và Chi cục Phát triển nông thôn. Dự buổi lễ còn có sự có mặt của các học viên là các nhà cung cấp nhóm ngành hàng thực phẩm tươi sống: Rau, củ, quả, Thủy hải sản, Gia súc, gia cầm Sơ chế, đóng gói cho SaiGon Co.op.
Chương trình đào tạo dự kiến diễn ra trong 3 ngày, huấn luyện tập trung cho 50 doanh nghiệp Tư vấn chuyên sâu cho 3-5 doanh nghiệp (trung bình 8 giờ/doanh nghiệp) được chọn lọc từ nhóm doanh nghiệp tham gia đào tạo ở trên
Về phía giảng viên có các ông như sau:
- TS Lê Anh Hưng – Chuyên gia chuyển đổi số chuỗi cung ứng
- ThS Phan Đức Duy Nhã – Chuyên gia nông nghiệp, chuyển đổi số chuỗi cung ứng
- ThS Đỗ Tuấn Long – Chuyên gia nông nghiệp, chuyển đổi số chuỗi cung ứng
- TS Trần Nguyên Các – Chuyên gia chuyển đổi số chuỗi cung ứng
Mục tiêu chung của khóa học hướng tới xây dựng nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa đồng thời phát triển nông nghiệp dựa trên lợi thế địa phương, theo hướng hiện đại có năng suất, chất lượng, hiệu quả, bền vững và sức cạnh tranh, thân thiện với môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về truy xuất nguồn gốc. Nhận diện và truy xuất được nguồn gốc các sản phẩm; Đảm bảo công khai, minh bạch các thông tin truy xuất nguồn gốc của sản phẩm, hàng hóa trên thị trường, cung cấp thông tin, kiến thức thiết yếu về truy xuất nguồn gốc. Tăng cường liên kết trong chuỗi cung ứng trong ngành nông nghiệp. Giúp các doanh nghiệp nâng cao năng lực, đánh giá và áp dụng các giải pháp công nghệ vào công việc; xây dựng và số hóa quy trình sản xuất.
Hình: TS Lê Anh Hưng – Chuyên gia chuyển đổi số chuỗi cung ứng
Kết quả đầu ra là giúp các học viên tham dự hiểu được khái niệm “Nông nghiệp bền vững". Cách chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp phi hữu cơ, truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp bền vững, nông nghiệp tuần hoàn khép kín. Cách lựa chọn, áp dụng các tiêu chuẩn hiện hành phù hợp trong sản xuất. Sử dụng nguyên vật liệu sản xuất thân thiện với môi trường. Cải tiến sản phẩm: Có tính thân thiện môi trường; Đạt tiêu chuẩn cung ứng hệ thống siêu thị trong nước và xuất khẩu. Tiết kiệm năng lượng: Sử dụng năng lượng hiệu quả; Ứng dụng giải pháp tuần hoàn tái sinh, tái chế chất thải, nước sinh hoạt; Tái chế và tái sử dụng chất thải, nước thải sinh hoạt và các quy định liên quan.