Kinh tế hợp tác và trang trại

Tọa đàm trực tuyến phổ biến và giải đáp một số quy định pháp luật mới được sửa đổi, bổ sung về thú y

Thứ hai, 21/08/2023, 10:27 GMT+7

Tọa đàm trực tuyến phổ biến và giải đáp một số quy định pháp luật mới được sửa đổi, bổ sung về thú y

     Ngày 14 tháng 8 năm 2023, Cục Thú y phối hợp với Vụ Pháp chế thuộc Bộ NN-PTNT và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức tọa đàm trực tuyến kết nối với hàng trăm điểm cầu trên cả nước. Tọa đàm nằm trong chuỗi chương trình, sự kiện truyền thông chính sách do Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp các Bộ, ban, ngành, các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT tổ chức.
     Dự chủ trì tọa đàm là các ông: Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long, Vụ trưởng Vụ Pháp chế Nguyễn Văn Nam và Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Ngọc Thạch.

     Ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ NN-PTNT) phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Ngọc Thạch, Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tổ trưởng tổ điều hành Diễn đàn Kết nối nông sản 970 (Bộ NN-PTNT) cho biết:

     Thực hiện chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ NN-PTNT về đẩy mạnh truyền thông chính sách; tuyên truyền, phổ biến Luật Thú y và các nghị định, Thông tư hướng dẫn hiện hành; Quyết định của Chính phủ về các chiến lược phòng, chống các loại dịch bệnh quốc gia; Đề án tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp giai đoạn 2021 - 2030 và Nghị quyết số 76 của Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021 - 2030. Trọng tâm là thực hiện Chính phủ số, Chính phủ điện tử, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh và lĩnh vực kiểm tra chuyên ngành.
     Báo Nông nghiệp Việt Nam phối hợp với Cục Thú y, Vụ Pháp chế Bộ NN-PTNT tổ chức Tọa đàm trực tuyến “phổ biến và giải đáp một số quy định mới của pháp luật về thú y”.
     Mục đích của buổi tọa đàm là phổ biến, truyền thông sâu rộng và giải đáp các quy định pháp luật mới được sửa đổi, bổ sung về thú y, các quy định của pháp luật về thú y trong công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và quản lý thuốc thú y.
     Từ đó, bảo đảm không chế thành công các loại dịch bệnh động vật nguy hiểm tại Việt Nam, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động vật lưu thông trong nước, thúc đẩy giao lưu thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu sản phẩm động vật đi các nước trên thế giới như trứng, thịt, sữa, mật ong, tổ yến, thủy, hải sản,... góp phần thực hiện tốt chiến lược phát triển ngành chăn nuôi, thủy sản, thú y Việt Nam.
     Thông qua buổi tọa đàm, ông Nguyễn Ngọc Thạch bày tỏ mong muốn các đại biểu, đơn vị sẽ phổ biến những quy định cũng như giải đáp cơ bản những thắc mắc, khó khăn, vướng mắc của các địa phương, doanh nghiệp, HTX, hiệp hội ngành hàng và người dân về các quy định của pháp luật mới trong lĩnh vực thú y và kiểm dịch động vật.
     Tại Tọa đàm, các đại biểu đã thông tin về những quy định mới của pháp luật về thú y
     Ông Chu Nguyên Thạch, Trưởng phòng Kiểm dịch động vật, Cục Thú y giới thiệu về Thông tư 09/09/2022/TT-BNNPTNT ngày 19/8/2022 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn và  những điểm mới của Thông tư.

     Ông Chu Nguyên Thạch, Trưởng phòng Kiểm dịch động vật, Cục Thú y trình bày về Thông tư 09/09/2022/TT-BNNPTNT ngày 19/8/2022 về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật trên cạn


      Bà Huỳnh Thị Thanh Bình, Trưởng phòng Thú y cộng đồng (Cục Thú y) thông tin về những điểm mới của Thông tư số 10/2022/TT-BNNPTNT ngày 14/9/2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 09/2016/TT-BNNPTNT ngày 01/6/2016 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT quy định về kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y, như quy định cụ thể như thế nào là “nguồn gốc rõ ràng”, các quy định về các loại Giấy chứng nhận có giá trị tương đương Giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y... 
     Ngoài các quy định trên, tại Tọa đàm, các đại biểu đã thông tin về Nghị định số 80/2022/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 35/2016/NĐ-CP ngày 15/5/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y; Thông tư số 13/2022/TT-BNNPTNT ngày 28/9/2022 của Bộ NN&PTNT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư về quản lý thuốc; Thông tư số 15/2022/TT-BNNPTNT ngày 24/10/2022 của Bộ NN&PTNT quy định về việc kiểm tra, giám sát vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm đối với mật ong,…
     Theo ông Nguyễn Văn Nam, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ NN&PTNT, trước khi các Thông tư, Nghị định ra đời, Cục Thú y đã triển khai rất bài bản từng bước, lấy ý kiến từ nhiều cơ quan, tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp, người dân. Từ đó, thống nhất cách hiểu, cách làm, phát hiện các bất cập để điều chỉnh cho phù hợp. 
“Những nội dung mới trong các thông tư, nghị định có thể khẳng định là vừa mới vừa tốt hơn trước. Điều này thể hiện rõ ở việc cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, người dân trong việc giảm chi phí, thời gian” – ông Nam nhấn mạnh.
     Phát biểu kết luận, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long cho biết, tọa đàm thu hút sự tham gia của khoảng 500 điểm cầu cùng khoảng 2.000 cá nhân, tổ chức tham gia trực tuyến. “Đây là sự kiện tuyên truyền chính sách đầu tiên Cục Thú y phối hợp với Báo Nông nghiệp Việt Nam, nhưng đã đón nhận sự quan tâm từ đông đảo mọi người”, ông Long chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Long Cục trưởng, Cục Thú y phát biểu kết luận
Qua không gian của tọa đàm, Cục trưởng hy vọng đại diện các địa phương, doanh nghiệp, HTX, người dân sẽ hiểu chắc, nắm rõ về việc triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong khuôn khổ lĩnh vực thú y.
     Chi cục Phát triển nông thôn TP.HCM đã triển khai cho các Hợp tác xã nông nghiệp (HTX chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) biết và tham dự dự họp nhằm kịp thời nắm bắt quy định pháp luật về thú y./.

Người viết : Hoàng Anh Tiến
Ý kiến bạn đọc