Phát triển nông thôn

Diễn đàn kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Thứ tư, 22/06/2022, 16:40 GMT+7

Diễn đàn kết nối cung cầu sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

     Với mục tiêu nhằm hỗ trợ các chủ thể sản phẩm nông nghiệp từng bước thương mại hóa sản phẩm trên sàn thương mại điện tử, góp phần tham gia cùng chính quyền đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp. Ngày 21 tháng 6 năm 2022, Đoàn khối Dân - Chính - Đảng Thành phố Hồ Chí Minh, Huyện đoàn 05 huyện ngoại thành cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức diễn đàn Kết nối cung - cầu sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử. Chủ trì diễn đàn gồm Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ông Nguyễn Đăng Khoa, Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, Anh Nguyễn Thanh Hải - Bí thư Đoàn Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

     Diễn đàn thu hút sự tham gia của hàng trăm đoàn viên, thanh niên khởi nghiệp và các doanh nghiệp đang xây dựng sản phẩm OCOP. Qua đó, hỗ trợ các chủ thể sản phẩm nông nghiệp từng bước thương mại hoá sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Tại diễn đàn, đại diện sàn Thương mại điện tử Alibaba chia sẻ về cách thức tham gia, đăng ký, thủ tục để các doanh nghiệp có thể liên kết với sàn thương mại điện tử nhằm kết nối với người tiêu dùng trong và ngoài nước từ đó có thể kết nối tiêu thụ hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, đại diện của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ DSW cũng có những chia sẽ về kinh nghiệm, hiệu quả khi tham gia sàn thương mại điện tử

     Ông Nguyễn Xuân Hoàng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Thành phố Hồ Chí Minh là một siêu đô thị với dân số hơn 10 triệu dân và nhu cầu về các sản phẩm nông nghiệp của Thành phố rất lớn, tuy nhiên khả năng đáp ứng nhu cầu của ngành nông nghiệp Thành phố chỉ đáp ứng được một phần nhỏ của người dân Thành phố. Đối với gạo thì chỉ đáp ứng được 7%, rau củ quả thì đáp ứng được khoảng 40%, thịt heo thì đáp ứng được 19%, thịt trâu bò thì khoảng 22%, thịt gia cầm chỉ đáp ứng 1,7%, thủy sản đáp dúng 20%, còn các sản phẩm còn lại thì chủ yếu do các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long và các tỉnh Nam bộ cung cấp. Vì vậy, thời gian qua, Thành phố đã triển khai ký kết, kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm an toàn của ngành nông nghiệp với các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng nông sản nông sản, thực phẩm an toàn của 15 tỉnh, thành phía Nam gồm Lâm Đồng, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An, Tây Ninh, Tiền Giang, Hậu Giang... Đặc biệt thời gian qua, Thành phố Hồ Chí Minh và ngành nông nghiệp cũng đã triển khai tổ chức các hội chợ, chợ phiên, kết nối tiêu thụ nông sản như chợ phiên nông sản an toàn hàng tuần, hội chợ triển lãm giống, hội chợ nông nghiệp công nghệ cao của Thành phố."

      Theo báo cáo của Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới Thành phố, hiện nay Thành phố có 27 sản phẩm OCOP được xếp hạng 3 sao, 4 sao và 1 sản phẩm đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xếp hạng 5 sao. Bên cạnh đó, tiềm năng sản phẩm OCOP trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh còn khá lớn. Dự kiến giai đoạn 2021- 2025 có đến 86 sản phẩm tiềm năng tham gia chương trình OCOP theo đề án. Theo Ông Nguyễn Đăng Khoa Bí thư Đoàn khối Dân - Chính - Đảng Thành phố, cho rằng “Có thể kể đến những bài toán đã đang và sẽ đặt ra với người nông dân về các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp như, vấn đề về tình hình dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, tác động của biến đổi khí hậu, áp lực cạnh tranh thương mại toàn cầu và đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi chúng ta phải không ngừng tìm kiếm giải pháp nhằm kết nối cung cầu, cơ cấu ngành nông nghiệp hợp lý, duy trì ổn định và an toàn chuỗi sản xuất. Trong đó, giải pháp về đổi mới phương thức tiêu thụ nông sản phù hợp với đặc điểm quy mô, cấp độ sản xuất, gắn với ứng dụng thương mại điện tử, chuyển đổi số vào các sàn giao dịch điện tử trong nước và quốc tế là nhu cầu cấp thiết trong hoạt động xúc tiến thương mại nông nghiệp hiện nay”.
Người viết : Phạm Minh Nhật
Ý kiến bạn đọc