Trước đây, hoàn cảnh gia đình rất nghèo khó, nhiều khi thiếu đói. Nhà có 2 vợ chồng và 2 con nhưng trồng lúa gặp thời tiết thuận lợi may lắm thì mới đủ ăn. Từng bôn ba qua nhiều công việc khác nhau như bán cà phê, mua bán đậu, lúa... nhưng vẫn không thể làm giàu lên được. Với mong muốn thoát nghèo, ông Nguyễn Văn Trãi vay mượn ngân hàng theo chương trình hỗ trợ lãi vay chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn thành phố để phát triển sản xuất.
Đến năm 2004, vốn là một nông dân gắn bó với ruộng đồng nên khi thấy đất bỏ hoang ông Nguyễn Văn Trải tiếc lắm, ông bàn với vợ thuê lại để trồng rau. Thế là bao nhiêu vốn liếng được ông dồn vào cải tạo đất, san lấp mặt bằng, phát quang cây bụi, vét đất làm đường đi… Ban đầu ông trồng 2 ha. Nhờ đảm bảo quy trình trồng và tạo dựng được uy tín cho thương lái, ông nhanh chóng mở rộng thêm diện tích bằng cách ký hợp đồng thuê đất lên 5ha, 7ha, 10ha, 13ha, 17ha và đến nay là 30ha.
- Họ tên: Nguyễn Văn Trải; địa chỉ: ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.
- Địa điểm đầu tư: ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh
- Sản xuất rau ăn quả với tổng diện tích: 30 ha, trong đó:
+ Sản phẩm: khổ qua, cà tím, dưa leo, bầu, bí xanh, ớt, mướp…
+ Năng suất: >5 tấn/ngày.
+ Số lao động: 60 lao động
Để chủ động cung cấp đa dạng các loại sản phẩm rau ăn quả, ông đã chia đất ra từng khu để trồng các loại rau ăn quả khác nhau như: Bầu, bí, dưa leo, cà, khổ qua, mướp… Có loại ông trồng ít thì 3 – 5ha, còn nhiều thì cả chục ha. Cây trồng đều được lên liếp thẳng tắp, có giàn bằng tre. Do thổ nhưỡng thuận lợi cùng với được chăm sóc tốt nên cây cối phát triển xanh tốt và cho hoa, quả quanh năm.
Cùng với việc mở rộng diện tích đất trồng, ông cũng đầu tư cải tạo kênh mương dẫn nước, làm đường đi để vận chuyển nông sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nhưng số tiền đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ sau 3 vụ đầu ông đã thu hồi lại được. Ông đã đi nhiều nơi như: Đà Lạt, Tây Ninh, Cần Thơ... để dự các hội thảo trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.
Hình 1: Ông Nguyễn Văn Trải kiểm tra, chăm sóc cây rau
Nhờ lợi thế kênh đông cung cấp nguồn nước ổn định, ông đã đầu tư làm hệ thống thủy lợi bao bọc toàn bộ diện tích trồng để cung cấp nước cho vườn một cách thuận lợi nhất. Sản phẩm có quanh năm, cung cấp ra thị trường ít nhất cũng 4-5 tấn/ngày, có lúc cao điểm lên đến 20 tấn/ngày, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 60 lao động, trong đó hầu hết là bà con dân tộc, ông đã xây dựng nhà ở cho công nhân ở để thuận tiện trong việc sản xuất.
Ông đã phối hợp cùng Hội Nông dân xã đã tổ chức hướng dẫn kỹ thuật trồng rau cho bà con hội viên, nông dân và nhân rộng mô hình này để phát triển kinh tế gia đình. Điển hình như gia đình Bà Trần Thị Thon (dân tộc Khmer, quê Sóc Trăng) có 3 người con đã lên làm việc cho ông được nhiều năm nay. Thấy điều kiện làm việc tốt, có thu nhập quanh năm nên cách đây hơn 2 năm bà cũng xin lên làm việc. Hiện nay do lớn tuổi nên bà chỉ làm công việc đóng gói, nhưng mỗi tháng vẫn có thu nhập 4 - 5 triệu đồng. Từ khi lên đây làm, cuộc sống đỡ vất vả hơn ở dưới quê.
Còn anh Tăng Thương (người Khmer, cùng quê Sóc Trăng) cho biết anh lên trồng rau đã được hơn chục năm nay. Ở đây các công nhân được chăm lo tốt về đời sống, đặc biệt có việc làm quanh năm. Riêng đối với anh, trong quá trình làm việc ở đây anh cũng đã lấy vợ và sinh được 2 con. Hai vợ chồng anh được ông Trải tạo điều kiện cất nhà cho ở, không phải ở thuê bên ngoài. Mỗi tháng anh có thu nhập 5 triệu đồng, vợ anh cũng làm thêm các công việc trong trại rau nên cuộc sống ổn định.
Hình 2: Ông Nguyễn Văn Trải kiểm tra sản phẩm rau ăn quả được thu hoạch tại ruộng
Ông Trải và gia đình còn thực hiện tấm lòng tương trợ về tình làng nghĩa xóm giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống cứ các ngày đầu tháng đều tặng 20 phần quà, mỗi phần 15kg gạo cho công nhân nghèo ở tại nhà trọ Thái An, ấp Ngã Tư. Ngoài ra, còn tặng cơm chay miễn phí hàng tháng vào ngày 15 âm lịch, mỗi lần tặng khoảng 150 hộp. Không chỉ tặng gạo, cơm hàng tháng mà còn tặng quà cho hộ nghèo và gia đình chính sách neo đơn ở các ấp vào dịp lễ tết, mỗi phần từ 300.000đ – 500.000đ.
Nhờ tham dự các lớp dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật và kiên trì áp dụng chương trình VietGAP, sản phẩm của ông đạt chuẩn rau sạch, được hợp tác xã Nhuận Đức và nhiều thương lái quan tâm thu mua để đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị và những chợ đầu mối trong thành phố. Nhờ thế mà đầu ra sản phẩm của ông luôn được ổn định về số lượng và giá cả lúc nào cũng cao. Trong quá trình trồng, ông tính toán chọn “điểm rơi” của giá cả, mùa vụ để bố trí trồng cây cho hợp lý. Bên cạnh đó ông cũng tích cực tận dụng các liếp đất có sẵn để trồng xen canh các loại cây. Chẳng hạn như trồng xen cà pháo trên các liếp bí, liếp dưa… hoặc khi thấy màn phủ nylon còn tốt, ông kêu người nhổ gốc dưa leo đi để gieo hạt bầu vào đó. Sau khi trừ chi phí thu về trên 1 tỷ đồng/năm. Dù đã làm chủ, nhưng ông cũng không quen việc ngồi một chỗ mà vẫn đều đặn ra đồng mỗi ngày.
Với những thành công trên năm 2013 ông được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng bằng khen vì có thành tích trong công tác phối hợp triển khai, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 5 tháng 8 năm 2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn thành phố. Năm 2015 ông được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố tặng bằng khen vì có nhiều thành tích trong công tác, thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.