Logo 2
Phát triển nông thôn

Đa dạng hóa trồng rau ăn quả của Ông Nguyễn Văn Trải, Xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi

Thứ ba, 29/10/2019, 13:55 GMT+7

Trước đây, hoàn cảnh gia đình rất nghèo khó, nhiều khi thiếu đói. Nhà có 2 vợ chồng và 2 con nhưng trồng lúa gặp thời tiết thuận lợi may lắm thì mới đủ ăn. Từng bôn ba qua nhiều công việc khác nhau như bán cà phê, mua bán đậu, lúa... nhưng vẫn không thể làm giàu lên được. Với mong muốn thoát nghèo, ông Nguyễn Văn Trãi vay mượn ngân hàng theo chương trình hỗ trợ lãi vay chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên địa bàn thành phố để phát triển sản xuất.

Đến năm 2004, vốn là một nông dân gắn bó với ruộng đồng nên khi thấy đất bỏ hoang ông Nguyễn Văn Trải tiếc lắm, ông bàn với vợ thuê lại để trồng rau. Thế là bao nhiêu vốn liếng được ông dồn vào cải tạo đất, san lấp mặt bằng, phát quang cây bụi, vét đất làm đường đi… Ban đầu ông trồng 2 ha. Nhờ đảm bảo quy trình trồng và tạo dựng được uy tín cho thương lái, ông nhanh chóng mở rộng thêm diện tích bằng cách ký hợp đồng thuê đất lên 5ha, 7ha, 10ha, 13ha, 17ha và đến nay là 30ha.

- Họ tên: Nguyễn Văn Trải; địa chỉ: ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

- Địa điểm đầu tư: ấp Ngã Tư, xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh

- Sản xuất rau ăn quả với tổng diện tích: 30 ha, trong đó:

+ Sản phẩm: khổ qua, cà tím, dưa leo, bầu, bí xanh, ớt, mướp…

+ Năng suất: >5 tấn/ngày.

+ Số lao động: 60 lao động

Để chủ động cung cấp đa dạng các loại sản phẩm rau ăn quả, ông đã chia đất ra từng khu để trồng các loại rau ăn quả khác nhau như: Bầu, bí, dưa leo, cà, khổ qua, mướp… Có loại ông trồng ít thì 3 – 5ha, còn nhiều thì cả chục ha. Cây trồng đều được lên liếp thẳng tắp, có giàn bằng tre. Do thổ nhưỡng thuận lợi cùng với được chăm sóc tốt nên cây cối phát triển xanh tốt và cho hoa, quả quanh năm.

Cùng với việc mở rộng diện tích đất trồng, ông cũng đầu tư cải tạo kênh mương dẫn nước, làm đường đi để vận chuyển nông sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Nhưng số tiền đầu tư cơ sở hạ tầng chỉ sau 3 vụ đầu ông đã thu hồi lại được. Ông đã đi nhiều nơi như: Đà Lạt, Tây Ninh, Cần Thơ... để dự các hội thảo trao đổi, học hỏi kinh nghiệm.

Người viết : Phạm Minh Nhật
Ý kiến bạn đọc